30 điểm và ước mơ vào ĐH của chàng “phụ hồ”

(GD&TĐ) – Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở xóm 3, xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, mẹ mắc bệnh tim, bố làm phụ hồ, cuộc sống khó khăn, phải chạy ăn từng bữa nên dù rất xuất sắc với tổng điểm 3 môn thi vào đại học là 30 (cộng cả điểm ưu tiên) nhưng cánh cửa đại học vẫn đang khá chật vật với Đặng Nhật Phi.

Vừa đi học, vừa đi làm phụ hồ vẫn học giỏi

Đặng Nhật Phi sinh năm 1992 trong một gia đình nghèo ở xóm 3, Diễn Phong, Diễn Châu, học sinh lớp A12 Trường THPT Diễn Châu 2.

Mẹ của Phi, bà Nguyễn Thị Loan mắc bệnh rối loạn tim mạch và rối loạn tiền đình nên sức khoẻ yếu, chỉ làm được những việc lặt vặt trong nhà, mọi công việc nặng nhọc đều dồn lên vai người bố của Phi. Ngoài công việc đồng áng, ông Đặng Văn Hạnh đi làm phụ hồ. Mọi khoản chi tiêu trong nhà đều trông chờ vào số tiền công đi phụ hồ hàng ngày của ông. Hai anh em Phi đều học trung học phổ thông; tiền học phí, sách vở, chi tiêu trong gia đình, cộng với tiền thuốc thang cho mẹ nên cuộc sống gia đình Phi khá chật vật.

Đặng Nhật Phi bên bàn học

Thương bố mẹ vất vả, hai anh em Phi đều ngoan ngoãn, chăm học, chăm làm. Thời gian rảnh rỗi, ngoài việc đồng áng, Phi còn theo bố đi làm phụ hồ để đỡ đần gia đình phần nào.

Ngoài thơi gian đến trường, Phi làm tất cả mọi việc: cày bừa, cấy hái, giặt giũ… và không lúc nào ngơi tay. Vất vả, khó khăn là động lực để Phi vươn lên trong học tập. Những năm học tiểu học, Phi là học sinh xuất sắc của Trường Tiểu học Diễn Phong, lên trung học cơ sở, Phi đạt học sinh giỏi huyện môn Toán và Vật lý.

Suốt 3 năm học trung học phổ thông tại Trường THPT Diễn Châu II, Phi đạt danh hiệu học sinh giỏi trường (năm lớp 10, 11) và giải nhất Kỳ thi học sinh giỏi toán cấp tỉnh năm lớp 12. Thầy cô, bạn bè ai cũng nể phục Phi vì tính cần cù, chịu khó.

Không đi học thêm nhiều (chỉ học 1 tuần 3 buổi theo lịch học thêm ở trường), không đến lò luyện thi, chỉ tự học vào buổi tối, nhưng Phi vẫn xuất sắc giành 30 điểm (cộng 1 điểm vùng), trong đó: Toán 10, Vật lý: 9,5 và Hoá học 9,5; đứng trong tốp đầu những thí sinh đạt điểm cao vào khoa Kinh tế đối ngoại Trường Đại hoc Ngoại thương Hà Nội. Phi còn thi cả khối B, điểm thi của Phi ở khối B (vào Trường Đại học Y Hà Nội) đạt 24,5.

Ngày Phi nhận kết quả thi, gia đình, họ hàng, làng xóm ai cũng mừng cho Phi, người dân làng Đông Tác, xã Diễn Phong đi đâu cũng tự hào về một học sinh nghèo chăm ngoan, học giỏi. Và Đặng Nhật Phi trở thành tấm gương để các bậc phụ huynh ở Diễn Châu răn dạy con cái.

Kết quả thi của Phi là niềm mơ ước của nhiều học sinh, nhiều gia đình. Nhưng trước hoàn cảnh gia đình hiện nay thì con đường vào giảng đường đại hoc của Phi xem ra còn khá chật chội.

“Dù bán nhà, bán đất vẫn cho con ăn học”

Gia đình Phi thuộc diện hộ nghèo của xã Diễn Phong. Cuộc sống của gia đình Phi hiện nay khó khăn trăm bề. Ngôi nhà cấp 4 mà gia đình Phi đang ở phải xây trong 5 năm mới hoàn thành chỉ vì…thiếu tiền. “Một mình bố nó tự đóng gạch, tự đắp nền, và kiêm luôn cả thợ xây, hai thằng con làm phụ hồ. Mỗi năm xây một ít, có tiền mua nguyên vật liệu thì xây, hết tiền thì nghỉ, đến lúc dành dụm được thì lại xây tiếp… Cứ thế, ngôi nhà sau 5 năm mới xây xong”. Bà Loan, mẹ Phi cho biết.

Trong ngôi nhà của gia đình Phi chẳng có gì đáng giá ngoài chiếc tivi nội địa mà họ hàng vừa góp tiền mua cho và xe Ware Tàu đã cũ nát. Đã cận kề ngày nhập học nhưng ông Hạnh, bà Loan vẫn chưa biết xoay xở vào đâu để lấy tiền cho con nạp học phí, thuê nhà trọ…. “Trước đây, còn có sức khoẻ, nuôi thêm con lợn, con gà, góp tiền cho con đóng học phí. Từ khi ốm đau đến nay, chẳng làm được việc gì nên thành ra túng bấn. Nghĩ cũng thương con, mấy năm liền hai anh em nó không hề có quần áo mới, cặp mới đến trường. Toàn dùng đồ cũ của các anh họ để lại”. Mẹ Phi nói, cố nén tiếng thở dài.

Hôm gọi điện tra kết quả thi, nghe xong, cả nhà mừng mừng tủi tủi. Nhìn con phấn khởi mà ông bà nghẹn ngào. Suốt mấy đêm liền, ông bà trằn trọc nghĩ cách xoay xở các khoản nhập học cho con. Bán đi con bê con, cộng với tiền phụ hồ của anh em Phi trong suốt mùa hè và tiền các cô, dì, chú, bác ủng hộ cũng được vài triệu bạc… “Thiếu thì sẽ đi vay mượn thêm. Dù có bán đất, bán nhà vẫn phải cho con theo học đến cùng. Đời mình cơ cực rồi, con nó có cơ hội vươn lên thì phải tạo điều kiện cho nó”. Ông Đặng Văn Hạnh, bố Phi kiên quyết.

Nghĩ đến gia cảnh nhà mình, nhìn bố mẹ lo lắng xoay xở, Phi không cầm được lòng mình. Nhưng dù có vất vả đến đâu, có thiếu thốn thế nào, Phi vẫn quyết chí theo học đến cùng. “Ước mơ của em là được học đại học. Ra Hà Nội, em sẽ đi làm thêm, sẽ học thật giỏi cho có học bổng và chi tiêu tiết kiệm để không phải xin bố mẹ nhiều”. Phi cho biết.

Những ngày này, Phi cùng em trai là Đặng Nhật Linh (học sinh lớp 11, Trường THPT Diễn Châu 2) vẫn đang theo bố đi làm phụ hồ để kiếm thêm tiền chuẩn bị cho năm học mới. Trên nét mặt của một thanh niên mới 18 tuổi đã hằn lên nét lo toan.

Thanh Phúc