Mô hình “Xe quét rác tự động”

Theo Liên hiệp Các hội Khoa học kỹ thuật Quảng Nam, mô hình “Xe quét rác tự động” của hai em học sinh Đào Xuân Tá – Dương Văn Minh (lớp 9, Trường THCS Trần Phú, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc) đã vượt gần 150 tác phẩm dự thi, giành giải đặc biệt trong “Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Quảng Nam lần IV, 2010-2011”.

Mô hình “Xe quét rác tự động” (Ảnh: Hoàng Liên)

Theo đó, máy gồm 4 phần chính: Vỏ xe, trục quét, băng chuyền và thùng đựng rác. Máy hoạt động dựa trên nguyên tắc: Khi nguồn điện được kích hoạt, mô tơ (được gắn vào băng chuyền), trục quét sẽ hoạt động, trục quét đưa rác vào băng chuyền, băng chuyền sẽ tiếp nhận rác, chuyển về thùng đựng rác.

Từ đó, rác thải được tập kết đúng nơi quy định. Theo hai tác giả trên, mô hình sẽ giúp giảm thiểu sức lao động của lao công (nhất là tại các thành phố lớn),

giảm thiểu sức lao động của người giúp việc tại gia đình, cơ quan, công ty; đồng thời, cải thiện đáng kể chất lượng môi trường sống. Trong tương lai, nhóm tác giả trên tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện mô hình với ý tưởng sẽ lắp đặt cho máy thiết bị điều khiển từ xa, camera quan sát…

Theo Đất Việt