Trường THCS Nguyễn Du tổ chức buổi Giao lưu “Tuyên truyền, giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn”

Lượt xem:


Thực hiện Kế hoạch số 57/KH-PGDĐT ngày 09/11/2021 của Phòng GDĐT Đại Lộc, cùng với các hoạt động của Tổ chức CRS Việt Nam thuộc dự án “Hướng tới Giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn bền vững” tại tỉnh Quảng Nam; vào sáng ngày 25/4/2022, trong không khí vui tươi và rộn ràng, thầy trò trường THCS Nguyễn Du tổ chức buổi Giao lưu “Tuyên truyền, giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn”.

Buổi giao lưu với mục đích tăng cường các hoạt động hỗ trợ dạy học; học sinh hiểu biết về đặc điểm, nguyên nhân, cách phòng tránh tai nạn bom mìn, vật liệu chưa nổ, hậu quả do bom mìn gây ra và việc ứng xử với nạn nhân bị tai nạn bom mìn, có các kĩ năng phòng tránh tai nạn bom mìn; tích cực tham gia các hoạt động truyền thông phòng tránh tai nạn bom mìn trong nhà trường, gia đình và xã hội. Đồng thời giáo dục kĩ năng sống về phòng tránh, ngăn chặn các hành vi về thu gom, tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép các loại bom, mìn còn sót lại sau chiến tranh.

Về tham dự buổi giao lưu có bà Nguyễn Thị Minh Châu, cán bộ Tổ chức CRS Việt Nam; ông Nguyễn Hữu Dung chuyên viên Phòng GDĐT Đại Lộc, thành viên ban quản lí dự án “Hướng tới giáo dục phòng chống tai nạn bom mìn bền vững” tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2020-2024; quý thầy cô giáo là cán bộ quản lý của các trường THCS, TH&THCS trong địa bàn toàn huyện, cùng sự có mặt của tất cả thầy cô giáo và các em học sinh Trường THCS Nguyễn Du.

Trong không khí hân hoan của buổi sinh hoạt giao lưu, quý vị đại biểu, quý thầy cô giáo cùng các em học sinh được nghe chuyên đề “Tích hợp giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn và vật liệu chưa nổ vào dạy học và hoạt động giáo dục” do thầy giáo Nguyễn Văn Hiền báo cáo.

Các em học sinh toàn trường (mỗi lớp 3 em) tham gia hội thi “Rung chuông vàng” với tinh thần hào hứng, sôi nổi, đã thể hiện xuất sắc những hiểu biết của mình về chủ đề bom mìn và vật liệu chưa nổ; đại diện học sinh khối 8 và 9 tham gia phần thi vẽ tranh, các em đã có sự kết hợp hài hoà về năng khiếu hội hoạ với sự hiểu biết chủ đề phòng tránh tai nạn bom mìn… các bức tranh với những nét vẽ vừa ẩn chứa sự hồn nhiên nhưng mang ý nghĩa sâu sắc, thông qua những nét bút nghệ thuật đầy màu sắc nhưng tất cả đều muốn gởi gắm bức thông điệp cho mọi người cách phòng tránh tai nạn bom mìn và vật liệu chưa nổ. Phần cuối buổi giao lưu là tiết hoạt động NGLL minh họa chuyên đề do lớp 9/4 thực hiện qua nhiều hoạt động, phong phú về cách tổ chức, nhiều cách giải quyết tình huống đầy tự tin, sáng tạo của học sinh dưới sự hướng dẫn của cô giáo chủ nhiệm Lê Thị Bảo Ngà.

Tất cả nội dung của buổi giao lưu nhằm trang bị cho các em những kiến thức cơ bản về bom mìn, nhận biết khu vực nguy cơ có bom mìn và cách xử trí khi gặp bom mìn, vật liệu chưa nổ sau chiến tranh, góp phần nâng cao nhận thức, kĩ năng cho các em trong phòng tránh những tại nạn bom mìn đáng tiếc có thể xảy ra.

Buổi giao lưu đã thành công tốt đẹp tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa sâu rộng không chỉ môi trường học đường mà còn nhân rộng cả trong cộng đồng; đồng thời góp phần xây dựng, hình thành ý thức, kỹ năng phòng tránh tai nạn bom mìn, vật liệu chưa nổ do chiến tranh để lại cho các em học sinh ở xã Đại Quang nói riêng và huyện Đại Lộc nói chung.

Khép lại buổi giao lưu với không khí thật vui vẻ, phấn khích các em đã được BTC trao những phần thưởng thật ý nghĩa. Cho dù thời tiết có nắng nóng, mồ hôi có nhễ nhại nhưng không thấy sự mỏi mệt trên những gương mặt thân thương, những ánh mắt đầy tự tin của thầy và trò trường THCS Nguyễn Du, ngược lại luôn ngời lên thông điệp “Hãy nói không với tai nạn bom mìn và vật liệu chưa nổ” để cuộc sống mãi mãi màu hồng bên ta.