Áp dụng chính sách tinh giản biên chế mới

Ngày 8-8, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 132/2007/NĐ-CP quy định về chính sách tinh giản biên chế ở các cơ quan hành chính nhà nước và sự nghiệp công lập từ Trung ương đến cấp huyện; doanh nghiệp nhà nước được cổ phần hóa, giao bán, sáp nhập, hợp nhất, giải thể, phá sản hoặc chuyển thành công ty trách nhiệm hữu hạn; nông, lâm trường quốc doanh được sắp xếp lại.

Download văn bản Nghị định 132 :  132-2007-ND-CP.pdf 132-2007-ND-CP.pdf

5 nhóm đối tượng tinh giản biên chế

Nghị định quy định những đối tượng tinh giản gồm: cán bộ, công chức, viên chức dôi dư do sắp xếp lại tổ chức theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, hoặc do đơn vị sự nghiệp công lập sắp xếp lại tổ chức, biên chế để thực hiện chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức, biên chế và tài chính.

Nhóm đối tượng thứ 2 gồm: người thôi giữ chức vụ lãnh đạo bao gồm cán bộ do bầu cử, bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý do sắp xếp, kiện toàn lại tổ chức hoặc không tái cử nhưng chưa đến tuổi nghỉ hưu, không bố trí được vào công tác mới.

Nhóm đối tượng thứ 3 gồm: cán bộ công chức, viên chức chưa đạt trình độ chuyên môn theo quy định của vị trí công việc đang đảm nhận nhưng không có vị trí công tác khác phù hợp để bố trí đào tạo, để được chuẩn hóa về chuyên môn. Những cán bộ công chức, viên chức dôi dư do cơ cấu cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan, đơn vị không hợp lý và không thể bố trí sắp xếp được công việc khác.

Nhóm đối tượng thứ 4 gồm: những người không hoàn thành nhiệm vụ được giao trong 2 năm liền kề gần đây do năng lực chuyên môn, nghiệp vụ yếu hoặc sức khỏe không bảo đảm hoặc do thiếu tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật kém, nhưng chưa đến mức buộc phải thôi việc theo đánh giá của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nghị định cũng quy định nhóm đối tượng thứ 5 bao gồm: thành viên hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc, Phó tổng Giám đốc, Giám đốc, Phó Giám đốc, Kế toán trưởng, thành viên ban kiểm soát của các doanh nghiệp nhà nước thực hiện cổ phần hóa, giao, bán, sáp nhập, hợp nhất, giải thể, phá sản hoặc chuyển thành công ty trách nhiệm hữu hạn theo qui định của Luật Doanh nghiệp năm 2005; Giám đốc, Phó Giám đốc, Kế toán trưởng của các nông lâm trường quốc doanh.

Nam, nữ đủ 55 và 50 tuổi được hưởng chế độ hưu

Nghị định quy định cán bộ công chức, viên chức thuộc đối tượng tinh giản biên chế đủ 55 đến 59 tuổi đối với nam và đủ 50 đến 54 tuổi đối với nữ có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên sẽ được hưởng chế độ hưu trí theo quy định.

Ngoài ra, các đối tượng trên còn được hưởng các chế độ: không bị trừ tỷ lệ lương hưu do nghỉ việc trước tuổi; được trợ cấp 3 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định. Được trợ cấp 5 tháng tiền lương cho 20 năm đầu công tác, có đóng đủ bảo hiểm xã hội. Từ năm thứ 21 trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp ½ tháng tiền lương.

Chính sách đối với những người thuộc đối tượng tinh giản biên chế chuyển sang làm việc tại tổ chức không hưởng kinh phí thường xuyên từ ngân sách nhà nước, được hưởng các khoản trợ cấp sau: được trợ cấp 3 tháng tiền lương hiện hưởng, được trợ cấp ½ tháng tiền lương cho mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội. Cán bộ công chức, viên chức thuộc đối tượng thôi việc ngay được trợ cấp 3 tháng tiền lương hiện hưởng để tìm việc làm mới và được trợ cấp 1,5 tháng tiền lương cho mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội.

Cán bộ công chức, viên chức thuộc đối tượng tinh giản biên chế có tuổi đời dưới 45 tuổi, có sức khỏe, tinh thần trách nhiệm và ý thức tổ chức kỷ luật nhưng do hạn chế về trình độ chuyên môn, hoặc không phù hợp với nhiệm vụ đảm nhận, nếu có nguyện vọng thì được cơ quan, đơn vị tạo điều kiện cho đi học nghề để thôi việc, tự tìm việc làm mới được hưởng nguyên tiền lương tháng hiện hưởng và được cơ quan đơn vị đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong thời gian đi học nghề, tối đa là 6 tháng. Được trợ cấp một khoản kinh phí học nghề bằng chi phí khóa học nghề tối đa là 6 tháng tiền lương hiện hưởng để đóng cho cơ sở dạy nghề.

Sau khi học nghề được trợ cấp 3 tháng tiền lương hiện hưởng và 1/2 tháng tiền lương cho mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội. Trong thời gian đi học nghề được tính thời gian công tác liên tục nhưng không được tính thâm niên để nâng lương hàng năm.

Cán bộ công chức, viên chức thôi giữ chức vụ lãnh đạo do sắp xếp kiện toàn tổ chức bộ máy thì được bảo lưu phụ cấp chức vụ đến hết thời hạn giữ chức vụ bổ nhiệm hoặc bầu cử. Trường hợp đã giữ chức vụ theo thời hạn được bổ nhiệm còn dưới 6 tháng thì được bảo lưu 6 tháng. Trong thời gian bảo lưu, nếu được bầu cử hoặc bổ nhiệm vào chức vụ mới thì thôi hưởng bảo lưu phụ cấp chức vụ để hưởng phụ cấp chức vụ mới kể từ ngày văn bản bổ nhiệm hoặc bầu cử có hiệu lực thi hành.

Theo VĂN NGHĨA – QUỐC HỢP – Sài Gòn giải phóng