Chuyên đề công tác chủ nhiệm

TRƯỜNG THCS NGUYỄN TRÃI TỔ CHỨC CHUYÊN ĐỀ CÔNG TÁC CHỦ NHIỆM NĂM HỌC 2007 -2008

ctcn-nt.jpg  Thực hiện sự chỉ đạo của Phòng GD-ĐT Đại Lộc về việc đẩy mạnh công tác chủ nhiệm trong các trường học, chiều ngày 24/01/2008 tại trường THCS Nguyễn Trãi đã tiến hành tổ chức chuyên đề chủ nhiệm. Về tham dự chuyên đề có đầy đủ các thầy cô giáo chủ nhiệm của trường THCS Nguyễn Trãi và đại điện các thầy cô giáo chủ nhiệm của 2 trường THCS Lý Tự Trọng và THCS Hoàng Văn Thụ.

Trong buổi sinh hoạt chuyên đề, các thầy cô giáo đã nghe báo cáo điển hình về công tác chủ nhiệm lớp xuất sắc: cụ thể là các báo cáo của cô Nguyễn Thị Mai – Giáo viên chủ nhiệm lớp 9/5 về “Kinh nghiệm giáo dục đạo đức, nề nếp cho hs trong tập thể lớp”, Cô Trương Thị Nguyệt – chủ nhiệm lớp 8/4 về “Kinh nghiệm trong công tác xây dựng nề nếp lớp”, Cô Phan Thị Thu Ba – chủ nhiệm lớp 7/7 về “Kết hợp với nhà trường – Gia đình và xã hội để giáo dục toàn diện học sinh” Cô Đoàn Thị Phương Thảo – chủ nhiệm lớp 6/6 về “Biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục”

Qua 4  báo cáo chuyên đề và các ý kiến của các thầy cô giáo chủ nhiệm, nhà trường đã rút ra được một số biện pháp trong công chủ nhiệm lớp như :

1. GVCN cần nắm tình hình của lớp chủ nhiệm ngay từ đầu năm học ( HS khá,giỏi – HS yếu kém – HS cá biệt )

2.  Biên chế cán sự lớp trong đại hội chi đội, phân công trách nhiệm cho từng cán sự lớp

3. Cho học sinh đăng ký thi đua ngay từ đầu năm học

4. Thường xuyên theo dõi nề nếp15 phút đầu giờ ở lớp chủ nhiệm, phối kết hợp với các ban ngành trong và ngoài nhà trường để giáo dục đạo đức học sinh .

5. Giáo dục đạo đức nề nếp học sinh thông qua các biện pháp thuyết phục, nêu gương tốt, rèn luyện, khen thưởng và kỷ luật, và bằng cả tấm lòng của GVCN

6. Quan tâm nhiều đến các đối tượng học sinh yếu kém, ngồi nhầm lớp, học sinh cá biệt và học sinh có hoàn cảnh khó khăn .

7. Tổ chức tốt các tiết hoạt động NGLL và tiết sinh hoạt cuối tuần thông qua hội thi : Hái hoa kiến thức, rung chuông vàng

v.v …

Qua chuyên đề, nhà trường và các thầy cô giáo chủ nhiệm đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm tốt nhằm thực hiện tốt hơn nữa công tác chủ nhiệm trong thời gian đến.

NGUYỄN THÀNH VỸ