LIÊN ĐỘI TRƯỜNG THCS MỸ HÒA TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG “ĐỒNG HÀNH CÙNG TRẺ EM”

Nhân kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên (HSSV) (9-1-1950 – 9-1-2024), Liên đội trường THCS Mỹ Hòa phối hợp cùng Đoàn thanh niên và công an xã Đại An tổ chức các hoạt động “Đồng hành cùng trẻ em” nhằm giúp các em học sinh nâng cao các kỹ năng ứng phó với những vấn đề phức tạp, khó khăn trong cuộc sống.

Được sự chỉ đạo của Hội đồng đội xã Đại An, sáng ngày 08/01/2024, Liên đội trường THCS Mỹ Hòa phối hợp với Ban Công an xã Đại An tổ chức chương trình “Đồng hành cùng trẻ em.” Đây là chương trình có ý nghĩa hết sức thiết thực, giúp các em học sinh có những cách nhìn sâu sắc hơn về cách ứng xử văn minh không chỉ trong trường học mà cả ở gia đình, ở những nơi công cộng.

Tham dự chương trình, về phía nhà trường có của thầy giáo Đỗ Văn Quang – Hiệu trưởng nhà trường, cô giáo Nguyễn Thị Như Thủy – Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng, cô giáo Đỗ Thị Linh San – Chủ tịch Công Đoàn cùng quý thầy cô giáo trong hội đồng sư phạm và toàn thể 982 học sinh trường THCS Mỹ Hòa. Về phía đơn vị phối hợp có đồng chí Đại úy Võ Văn Hậu, Trung úy Lê Tấn Vinh đại diện Công an xã Đại An và đồng chí Trần Thị Hà Tiên- Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Đại An.

Chương trình diễn ra với nhiều hoạt động thiết thực thu hút được sự chú ý của học sinh. Tại buổi sinh hoạt, cán bộ, giáo viên và các em học sinh đã được nghe đồng chí Đại úy Võ Văn Hậu – CAV xã Đại An tuyên truyền, cung cấp thông tin tình hình cháy nổ của cả nước nói chung cũng như trên địa bàn tỉnh Quảng Nam nói riêng, đặc biệt là những thiệt hại to lớn về người và tài sản do cháy và pháo nổ gây ra; cùng một số nguyên nhân dẫn đến cháy, nổ như: bất cẩn trong việc sử dụng lửa, đặc biệt là pháo nổ trong dịp cận Tết. Qua đó, trang bị cho các em học sinh có được những kỹ năng phòng chống cháy, nổ. Trong buổi tuyên truyền, các em cũng được các đồng chí hướng dẫn sử dụng bình chửa cháy và được thực hành kỹ năng sử dụng bình chửa cháy khi có sự cố cháy nổ.

Nội dung tuyên truyền về an toàn giao thông; phòng chống tệ nạn ma túy học đường, thuốc lá điện tử cũng được cũng được đại diện Ban Công an xã tuyên truyền, giáo dục đến các em trong buổi sinh hoạt. Đồng chí Trung úy Lê Tấn Vinh đặc biệt nhấn mạnh, nhắc nhở các em thực hiện đảm bảo ATGT; không tham gia làm, đốt pháo nổ trong những ngày cận Tết và dịp Tết Nguyên Đán.

Trước tình hình xảy ra nhiều vụ học sinh trên địa bàn đánh nhau để giải quyết mâu thuẫn và tình trạng thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử, các chất kích thích trái phép, đại diện công an xã cũng đã tuyên truyền về tệ nạn ma túy học đường, hướng dẫn những kiến thức cơ bản về phân biệt các loại ma túy phổ biến, biểu hiện thường gặp đối với người nghiện ma túy và các thủ đoạn của tội phạm ma túy. Từ đó, giúp các em học sinh thấy được hậu quả của ma túy đối với bản thân người nghiện, gia đình, xã hội, hiểm họa và tác hại của việc sử dụng thuốc lá điện tử, ma túy đối với sức khỏe, tinh thần, nhân cách của con người. Đây cũng là dịp trang bị thêm cho các em học sinh có những kỹ năng phòng tránh tệ nạn xã hội, thuốc lá điện tử, ma túy học đường cũng như những kỹ năng giải quyết mâu thuẫn trong học đường và hướng tới việc xây dựng môi trường học đường thân thiện. Các em học sinh rất hào hứng tham gia trao đổi những nội dung báo cáo viên đề cập qua việc mạnh dạn bày tỏ quan điểm cá nhân cũng như những thắc mắc các em còn chưa rõ.

Trong chương trình sinh hoạt, đội viên học sinh toàn trường còn được nghe và hiểu rõ về việc nâng cao văn hóa đọc cho thanh thiếu niên trong thời đại kỷ nguyên số do đồng chí Trần Thị Hà Tiên- Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Đại An tư vấn với chủ đề: Nâng cao văn hóa đọc cho thanh thiếu niên “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn”. Bài báo cáo nhằm hướng đến việc giúp học sinh hiểu rõ văn hóa đọc trong kỷ nguyên công nghệ 4.0 là việc làm cần thiết để tạo điều kiện phát triển năng lực, thế mạnh của bản thân.

Chương trình sinh hoạt đã tạo điều kiện các em được giao lưu, trao đổi, phát biểu những ý kiến của mình và đề xuất những giải pháp tích cực góp phần xây dựng môi trường học đường an toàn, lành mạnh. Các em học sinh sẽ biết cách tự bảo vệ mình và người khác trước nguy cơ bạo lực học đường, tệ nạn ma túy đồng thời nâng cao văn hoá ứng xử cũng như hiểu thêm về văn hóa đọc trong thời đại mới, tạo dựng tình bạn đẹp để cùng chung tay xây dựng trường học hạnh phúc. Buổi sinh hoạt đã thật sự mang đến nhiều ý nghĩa thiết thực, đáp ứng nhu cầu hiện nay của các bạn đội viên trong nhà trường đồng thời thể hiện rõ sự quan tâm, phối hợp của các ban ngành để thực hiện tốt chương trình đồng hành cùng trẻ em, hướng đên thực hiện mục tiêu Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Tin từ trường THCS Mỹ Hòa