Nếu để xảy ra tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo

Hiệu trưởng bị kỷ luật nếu để xảy ra tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo
Download văn bản Chỉ thị của Bộ Giáo dục & Đào tạo :tt17323_8077ct211207.pdf tt17323_8077ct211207.pdf (515.40 KB)

Nguồn : Báo Nhân dân

ND – Từ học kỳ hai năm học 2007 – 2008, các trường học và cơ sở giáo dục còn để xảy ra tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo, xâm phạm thân thể, sức khỏe và tinh thần của người học, bớt xén tiền ăn của người học và chi phí của Nhà  nước để trục lợi cá nhân thì hiệu trưởng phải tự đề xuất hình thức kỷ luật đối với bản thân.

Tiếp tục thực hiện các yêu cầu của cuộc vận động “Hai không” và chấm dứt những vụ việc vi phạm đạo đức nhà giáo, Bộ Giáo dục và Ðào tạo yêu cầu đối với các trường hợp vi phạm đạo đức nhà giáo xảy ra từ đầu năm học 2007 – 2008 đến nay.

Theo đó, Bộ yêu cầu Giám đốc Sở Giáo dục và Ðào tạo chỉ đạo thanh tra sở, phòng giáo dục và đào tạo, hiệu trưởng nhà trường, giám đốc các cơ sở giáo dục và các đơn vị chức năng phối hợp các cơ quan hữu quan xử lý kịp thời, triệt để và đúng quy định của pháp luật, nhanh chóng khắc phục hậu quả.

Rà soát các cơ sở giáo dục mầm non tư thục để có biện pháp xử lý thích hợp những cơ sở không có giấy phép hoạt động.

Việc xử lý các cơ sở này phải bảo đảm quyền lợi được chăm sóc, nuôi dưỡng của trẻ em tại cơ sở đó. Tập trung triển khai kế hoạch bồi dưỡng giáo viên chưa đạt chuẩn trình độ đào tạo. Kiên quyết không để giáo viên, nhân viên không qua đào tạo sư phạm trực tiếp làm công tác nuôi dạy trẻ.

Giám đốc Sở Giáo dục và Ðào tạo chỉ đạo các phòng giáo dục và đào tạo, các trường mầm non, phổ thông tăng cường sinh hoạt tư tưởng chính trị, kết hợp việc thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và cuộc vận động “Hai không” một cách có hiệu quả tại cơ sở giáo dục.

Ðối với các trường học và cơ sở giáo dục khác, cần tổ chức sinh hoạt tư tưởng chính trị, bồi dưỡng phẩm chất nhà giáo làm cho “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.

Kịp thời phát hiện và biểu dương, khen thưởng những nhà giáo hết lòng thương yêu học sinh, tận tụy giảng dạy, giáo dục học sinh, giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn; có biện pháp phòng ngừa các hành vi tiêu cực có thể xảy ra trong cơ sở giáo dục của mình; phối hợp chặt chẽ với công đoàn các đoàn thể để tổ chức bồi dưỡng kỹ năng ứng xử sư phạm cho nhà giáo; tổng kết, phổ biến kinh nghiệm của nhà giáo trong việc giáo dục, cảm hóa học sinh chưa ngoan, học sinh có vấn đề về tâm lý, những kinh nghiệm xử lý tình huống điển hình trong học đường.

Đồng thời hiệu trưởng cũng phải báo cáo cấp quản lý trực tiếp và giám đốc sở giáo dục và đào tạo; tùy theo mức độ sai phạm có thể bị cách chức, chuyển công tác khác, buộc thôi việc hoặc xử lý theo quy định của pháp luật.