Tấm lòng của phụ huynh

Hơn 2 tuần trôi qua, nhưng cơn bão lũ giữa tháng 8 đã để lại hậu quả khá nặng nề cho các trường học trong huyện nhà .Nằm trọn trong vùng rốn lũ thầy và trò trường THCS Nguyễn Du phải gánh chịu bao  tổn thất nặng nề. Ước tính sơ bộ ban đầu tổn thất không dưới 200 triệu đồng.
      Vật lộn với lớp phù sa ( bùn non) bồi dày hơn 20 cm trong phòng học để gọi là có nơi để trở laị dạy học là những ngày gian khổ mà đội ngũ thầy cô giáo trong nhà trường phải trải qua ngay trong những ngày đầu nước rút.Chỉ sau 2 ngày đánh vật với bùn nước, cán bộ công chức trường THCS Nguyễn Du đã khắc phục sạch sẽ được 20 phòng học và các phòng chức năng …Sẵn sàng day học lại sau lũ .
    Hơn 4000 m3 bùn đất nữa trên sân chẳng biết giải quyết thế nào khi mà sức của thầy và trò có hạn. Thêm vào đó, chẳng còn mấy nhà trên địa phương này tránh được cảnh chìm  trong biển nước!.Áo, quần học sinh mới ngày nào khai trường tinh tươm là thế, nay đã ố màu phù sa, bàu nhàu trông thật thảm, nhiều học sinh đến trường cầm trên tay những tập vở cuốn sách lấp láp vớt lên từ bùn đất. Một buổi dạy và học còn một buổi thầy trò cùng lao động dọn bùn non là phương án đã được đặt ra nhưng rồi …! chẳng thể thực thi …
    “Đi đón con mà nhìn cảnh bùn đất thế này tôi không chịu nỗi”; “Trẻ em mà học xong rồi đứng thành khối trên hành lang để nhìn bùn non” quả là bất cập .Một thư vận động do thầy Hiệu trưởng soạn vội để gởi xuống phụ huynh – Vận động quý phụ huynh đóng góp 1 buổi công để dọn bùn trên sân chơi .

Ý tưởng của nhà trường và tâm tư của phụ huynh đã có điểm gặp gỡ tương đồng. Ngay từ chiều đầu tiên đã có không dưới 50 phụ huynh vai xẻng,vai cào tiến vào sân trường … “Một chiều không xong, ngày mai tôi xung phong làm thêm buổi nữa” – một phụ huynh đã tuyên bố như thế vào cuối buổi. Quả vậy,  ngày sau trên sân trường có không dưới 100 phụ huynh tham gia. Kẻ kéo xe, người khiêng cán bằng bao vải. Tính lan tỏa đã thôi thúc nhiều “mạnh thường quân” điều luôn xe tải 5,6 khối  đến sân trường tham gia chuyển đất đi nơi khác . Ngặt nỗi cái anh xe tải lớn chẳng thể chạy trên sân bê tông được, có chiếc đành quay về …còn mỗi mấy cái anh “Công nông”là hiệu quả nhất. Ngày thứ 2, thứ 3 lượng bùn trên sân đã giảm đi được hơn 1/4 …! Ước tính đã có gần 500 công lao của phụ huynh bỏ ra để chuyển đi trên 1500 m3 bùn đất. Nặng quá, xe bị lầy không lên nổi rồi thầy ơi ! rứa là mấy giáo viên đành cởi  áo, xoắn quần lên ghé vai cùng đẩy xe bùn vượt hố lầy …Có học sinh trong đoàn gồm mấy thầy giáo và học sinh cũ của trường nay đang giảng dạy tại TP Đà Nẵng mang quà về cho học sinh bị nạn đã không cầm nỗi nước mắt  lúc chia tay .Quê mình sao đã nghèo sao lại  lắm tai ương .?

Bao câu hỏi vẫn còn bỏ ngõ !… Ngoài sân trường lực lượng phụ huynh, những thầy cô không trực tiếp giảng dạy vẫn đang cùng nhau đưa bùn đất lên xe – Nơi góc sân cây Tùng bút mới vừa được kéo đứng dậy vẫn gắng gượng trước cơn gió lạ – Những chồi non nơi gốc bàng cổ thụ vừa nhú lên xanh ngắt . Đây đó tiếng nói cười của phụ huynh lao động xen lẫn tiếng nô đùa của học sinh trong giờ ra chơi như góp phần làm cho không khí trường lớp ấm dần lên … Lại một cơn mưa nặng hạt kéo về ( nghe đâu mưa do ảnh hưởng áp thấp gần bờ mới hình thành ) …Trong nỗi buồn tình quê man mác tôi càng thấm thía sức mạnh tình quê -tình người sau bão lũ.

Tháng 10-2009

Thanh Dân