Trường THCS Nguyễn Du với phong trào “Nói không với rác thải nhựa trong trường học”

Nhằm góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, trước thềm năm học mới 2019 – 2020, Trường THCS Nguyễn Du  đã triển khai phong trào “Chống rác thải nhựa” bằng nhiều hành động cụ thể, thiết thực thể hiện tinh thần quyết tâm “Nói không với rác thải nhựa”.

Trong vòng hai tháng qua, nhà trường đã đẩy mạnh việc “tuyên chiến” với rác thải nhựa. Thông qua các buổi nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt ngoại khóa toàn trường, thầy hiệu trưởng  đã thường xuyên nhắc nhở học sinh ý thức thường xuyên  đối với phong trào “nói không với rác thải nhựa”; thông qua cuộc họp phụ huynh học sinh đầu năm của lớp, của trường nhà trường gởi thông báo đến tới phụ huynh về chủ trương không sử dụng các sản phẩm từ nhựa sử dụng một lần trong nhà trường. Các thông tin về tổng quan rác thải; tác động của rác thải nhựa; phân loại rác thải tại nguồn; truyền thông bảo vệ môi trường chống rác thải nhựa… cũng dã được cụ thể hóa bang hành động thông qua giáo viên chủ nhiệm lớp đến với học sinh qua các buổi sinh hoạt lớp và hoạt động ngoài giờ lên lớp bước đầu đạt hiệu quả tuyên truyền nhất định.

Trao đổi với chúng tôi, Thầy giáo Trương Ngọc Thu – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa, chúng tôi đã tuyên truyền và khuyến khích học sinh không sử dụng các vật dùng một lần bằng nhựa mà thay vào đó là dùng cốc thủy tinh hay những sản phẩm thân thiện với môi trường, vừa tiết kiệm lại có tính hữu dụng cao.

“Nhà trường cũng khuyến khích học sinh không bọc sách vở bằng bìa nilon bán sẵn, mà có thể bọc bằng giấy báo hoặc dán mép bìa sách. Đây là một hành động đẹp, thiết thực được các bạn học sinh cũng như phụ huynh hưởng ứng nhiệt tình. Đặc biết tại lễ khai giảng năm học mới vừa qua nhà trường không còn sử dụng thả bóng bay như những năm qua”– Thầy giáo Trương Ngọc Thu chia sẻ thêm.

Đáng chú ý, từ đầu năm học đến nay, tại các lần tiếp khách và sinh hoạt tập thể hằng ngày đơn vị, nhà  trường kết hợp Công đoàn đã vận động cán bộ công chức và người lao động trong nhà trường không sử dụng chai nhựa dùng một lần.

Hưởng ứng bảo vệ môi trường, Nhà trường cũng kêu gọi học sinh, phụ huynh không sử dụng chai nhựa dùng một lần, túi bóng… trong sinh hoạt hàng ngày. Đến nay, thói quen uống nước ngọt chứa trong bịch ni lon của học sinh đã giảm hẳn, thay vào đó là các em sử dụng nguồn nước uống từ máy lọc nước tinh khiết của nhà trường. Nhiều em đã tự trang bị bình thủy tinh, phích chứa nước dùng cho cá nhân với nhiều mẫu mã đẹp.

Tuy nhiên, bên cạnh những chuyển biến tích cực nêu trên, hiện vẫn còn nhiều lớp học, nhiều cá nhân chưa nhận thức rõ về vấn đề này. Vẫn còn trường hợp sử dụng bìa nilon bọc sách vở, một phần do học sinh  không nhận thức rõ được tác hại của nó đến môi trường. Nhiều phụ huynh vẫn mua về bọc sách vở cho con vì sự tiện lợi, nhanh gọn mà bìa bọc nilon mang lại. Có cung ắt có cầu nên tại các hiệu sách, cửa hàng văn phòng phẩm được bày bán tràn lan các đồ dùng từ nhựa, bì bọc nilon với nhiều mẫu mã thu hút thị hiếu của học sinh.         Các hàng quán phục vụ ăn sáng, nước uống trong giờ giải lao xung quanh khu vực trường vẫn duy trì việc sử dụng túi ni lon vì nó đã thành thói quen của học sinh bởi sự tiện lợi và hữu dụng của nó.                                                                    Nói không với rác thải nhựa là một vấn đề không chỉ ngày một ngày hai có thể làm được, không chỉ một cá nhân hay tập thể hưởng ứng mà nó cần được nhân rộng hơn nữa, cần sự chung tay của cả cộng đồng. Hi vọng với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, ý thức của mỗi người dân đang được nhen lên từ những việc nhỏ trong cộng đồng giúp lan tỏa ý thức cùng nhau giảm thiểu túi nilon, rác thải nhựa ra môi trường./.