Tưng bừng ngày hội dân gian “Tuổi thơ yêu hồn Việt”

Trong không khí hân hoan của tuổi trẻ, cả nước tổ chức nhiều hoạt động thi đua sôi nổi, thiết thực chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2011) và hưởng ứng năm thanh niên 2011; chào mừng kỷ niệm 36 năm giải phóng quê hương (28/3/1975 – 28/3/2011) và hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng: “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Vừa qua, 18/3/2011 trường TH Nguyễn Công Sáu tổ chức ngày Hội dân gian với chủ đề: “Tuổi thơ yêu hồn Việt”. Các đồng chí: Nguyễn Hữu Thiện – Nhà giáo ưu tú, phó chánh văn phòng Sở GD& ĐT; Nguyễn Văn Trúc – Chủ tịch UBND Huyện; Hoàng Kim Tám – Trưởng phòng GD& ĐT Đại Lộc, Đoàn Ngọc Tuấn – Bí thư Huyện đoàn Đại Lộc cùng các đồng chí lãnh đạo địa phương; các đồng chí phóng viên Báo Giáo dục và thời đại, Đài phát thanh truyền hình Quảng Nam, Đài truyền hình Đại Lộc đã về dự và đưa tin

Tại ngày hội, đã diễn ra những phần thi hết sức thú vị, thu hút các em tham gia sôi nổi. Mở đầu ngày hội là phần thi vẽ tranh theo nhóm với chủ đề: “Cùng cô gái Hà Lan xây sân chơi kỳ diệu”. Ở phần thi này, các em hết sức thích thú bởi các em có dịp thỏa sức phát huy trí tưởng tượng và mơ ước của mình về một sân trường mà ở đó có rất nhiều điều kỳ diệu để phục vụ cho việc vui chơi của mình. Bên cạnh thi vẽ tranh, là một phần thi cũng không kém phần sôi nổi và hào hứng: đó là biểu diễn “trò chơi dân gian” với các trò chơi khá thú vị như: bỏ khăn, rồng rắn lên mây, dung dăng dung dẻ, bịt mắt đập om hay bịt mắt đánh trống…Không khí ngày hội như nóng lên bởi những tiếng reo hò, cổ vũ nồng nhiệt của khán giả, cổ động viên hòa lẫn với những tiếng cười sảng khoái và đầy thích thú của người chơi. Tại ngày hội đã diễn ra một phần thi hết sức đặc biệt: đó là: “làm đồ chơi dân gian tự tạo”. Phần thi không chỉ thu hút học sinh mà cả giáo viên và phụ huynh học sinh cùng tham gia. Từ những phế liệu bỏ đi như: những lon bia, can nhựa, giấy cạc tông hay những tờ lịch cũ…qua bàn tay khéo léo và đầy sáng tạo của giáo viên, học sinh và phụ huynh đã tạo nên những sản phẩm đẹp và ấn tượng như: con chim công duyên dáng bằng giấy, những chiếc chuông gió xinh xắn bằng vỏ ốc, vỏ lon bia hay những con heo đất, con lật đật ngộ nghĩnh từ những can nhựa, những quả bóng hỏng…Rồi đồng hồ cát canh giờ học tập hay những giỏ hoa tặng thầy cô…Mỗi gian hàng là hàng chục sản phẩm lớn nhỏ thật phong phú và đầy màu sắc.

Đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa, giúp cho mỗi thiếu niên nhi đồng biết yêu quý và giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống với các hoạt động dân gian như: trò chơi dân gian, các sản phẩm, đồ chơi dân gian… của cha ông ta đã có từ xưa nhưng đã dần bị mai một. Bên cạnh đó, ngày hội còn là sân chơi nhằm tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa gia đình – nhà trường – xã hội. Đặc biệt là giúp các em được giao lưu cùng bạn bè và thư giãn sau những giờ học căng thẳng để các em cảm nhận được: “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”

Trong dịp này, nhà trường cũng đã xuất bản tập sách “Giữ hồn Việt cho tuổi thơ” với gần 100 cách hướng dẫn làm đồ chơi từ việc tận dụng các phế liệu để phục vụ việc vui chơi hay trang trí góc học tập, nhà cửa. Tập sách được lưu hành nội bộ.

Thanh Tuyền – TPT