Hoạt động giao lưu Đoàn đội trường THCS Trần Phú – Quang Trung

Trong những ngày đầu xuân Tân Mão, thầy trò chúng tôi ngược dòng Thu Bồn, về với Đại Hưng- nơi có nhiều địa danh đã đi vào lịch sử của dân tộc như: Thượng Đức, An Điềm… Chính mảnh đất này trường THCS Quang Trung đã từng ngày thay da đổi thịt, với một diện mạo mới,  cũng là điểm chúng tôi tìm đến giao lưu.

Thầy trò trường THCS Quang Trung ra đón chúng tôi như đón người thân của mình trở về nhà. Sau những cái bắt tay ân cần, niềm nở chúng tôi vào viếng hương các bậc tiền bối hữu công, các anh hùng liệt sĩ tại khu đền tưởng niệm của xã. Tại đây mọi người đều kính cẩn nghiêng mình khi thắp lên nén hương trầm để tưởng nhớ đến anh linh của lớp người đi trước. Càng tự hào hơn khi được ôn lại trang sử hào hùng của thời oanh liệt.  Đây là lúc  hướng con người về với cội nguồn, khơi dậy truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa– Một truyền thống tốt đẹp ngàn đời của dân tộc Việt Nam /> />.

Viếng đền tưởng niệm Đại Hưng

Viếng đền tưởng niệm xong, chúng tôi vào trường THCS Quang Trung- ngôi trường đã hơn mười năm tuổi, quy mô  trường thuộc diện nhỏ của giáo dục huyện Đại Lộc. Là đơn vị sinh sau đẻ muộn của huyện nhưng ai mà không biết đến trường bởi bề dày về thành tích dạy và học, mặc dù nhân dân ở đây còn lắm khó khăn, nhọc nhằn.

Mở đầu cho buổi sinh hoạt giao lưu,  những lời ca tiếng hát của đoàn viên hai chi đoàn như hòa quyện với nhau thành một điệp khúc đầy yêu thương. Những bài hát Nụ cười, Ngôi trường mến yêu, Thành phố tình yêu và nỗi nhớ được thổi bùng sinh khí giao lưu. Trời có phần se se lạnh nhưng lòng người lại tưng bừng rộn rã bởi họ có thêm những người bạn mới để cùng chia sẻ kinh nghiệm trong công tác giảng dạy, cũng như công tác Đoàn Đội và cuộc sống.

Buổi sinh hoạt giao lưu thêm ấm áp nghĩa tình bởi ngoài sự tham gia nhiệt tình của tất cả đoàn viên hai chi đoàn, còn có các đồng chí đại biểu là bí thư, phó bí thư xã  Đoàn của hai xã Đại Hiệp và Đại Hưng; các thầy cô giáo là Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng, phó Hiệu trưởng, Chủ tịch công đoàn, tổ trưởng bộ môn, các thầy cô nguyên là bí thư chi đoàn, tổng phụ trách đội của hai nhà trường; đặc biệt là sự hiện diện của các anh là trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh của hai trường.

Sinh hoạt tập thể

Tặng quà học sinh vượt khó trường THCS Quang Trung

Sau lời phát biểu của đại diện Chi bộ- Ban giám hiệu hai nhà trường là phần trao quà, món quà nhỏ mà Đoàn Đội trường THCS Trần Phú trao cho học sinh vượt khó học giỏi của trường THCS Quang Trung có ý nghĩa đặc biệt vì đó là sự đồng cảm, sẻ chia, nhân ái của những người làm công tác giáo dục. Qua đây các em học sinh vượt khó học giỏi cũng thấy ấm lòng hơn, vững tin hơn trên con đường học vấn.

Buổi giao lưu rồi cũng đến hồi kết, chúng tôi phải chia tay nhau. Những cánh tay vẫy chào mà lòng như thể níu kéo. Sinh hoạt giao lưu là vậy đó- một hoạt động không mới song cũng chẳng cũ bao giờ nếu chúng ta biết khơi dậy, biết đặt đúng nơi và đúng thời điểm. Xin khép dòng tâm sự bằng mấy dòng thơ:

Ta về nhớ mãi tình người,

Nhớ từng khuôn mặt, tiếng cười , giọng ca.

Thấm vào kỷ niệm mặn mà,

Tình sông, tình biển, tình ta, tình người.

Dẫu là xa cách người ơi!

Thương nhau nhớ mãi suốt đời nào quên.

Tháng 2 năm 2011

Phạm Tấn Hà