VỀ MỘT NGƯỜI THẦY NHƯ THẾ !

Miền Trung mùa bão lũ ! Thiên nhiên như cuồng nộ vắt kiệt sức lực con người . Ngày   Nhà giáo Việt Nam /> />20/11 trên mảnh đất  miền Trung cũng nhọc nhằn theo mùa bão lũ . Chút lắng lòng cảm khái khi nghĩ về những con  người  tận tụy với nghiệp trồng người , những con người mải miết lái đò trên dòng sông đời đưa khách về bến ước mơ . Trang lòng hôm nay, chúng tôi xin được nói về một trong những con người như thế .

Đó là nhà giáo Nguyễn Hai ở trường THCS Mỹ Hòa huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam  một thầy giáo hơn 30 năm gắn bó với nghề , nhiều năm liên tục là CSTĐ cấp huyện, cấp tỉnh, một người thầy  gần gũi thân thiện với học trò và đặc biệt được đồng nghiệp yêu mến và quý trọng . Năm học 2009 -2010 , thầy giáo Nguyễn Hai vinh dự nhận danh hiệu “ Nhà giáo được tôn vinh “ nhân kỉ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 do học sinh và Hội đồng sư phạm trường THCS Mỹ Hòa bình chọn .

Là giáo viên dạy môn Toán , thầy giáo Nguyễn Hai  luôn để lại ấn tượng khó phai đối với học sinh. Để học sinh ham học và học giỏi, thầy Hai luôn có sáng kiến đổi mới cách dạy và học, , giúp học sinh có cơ hội học  tập, vận dụng kiến thức đã học vào bài làm. Dạy toán, nhưng các giờ dạy của thầy đầy ắp tiếng cười  bởi thầy luôn biết cách pha trò tạo hưng phấn cho học trò. Giờ học toán khô khan không còn là giờ học tra tấn tinh thần học trò nữa ..Chính những giờ học như thế đã tạo được sự hứng thú học tập và khả năng sáng tạo cho học sinh trong một môi trường giáo dục thân thiện, gần gũi giữa giáo viên và học sinh, góp phần xây dựng  “Trường học thân thiện, học sinh tích cực “ .Thiết nghĩ, cuộc sống không thể thiếu vắng tiếng cười, dù ở môi trường nào đi nữa , tiếng cười là sợi dây nối kết mọi mối quan hệ của tình người , tiếng cười làm ta quên đi những bận rộn nhật thường chuyện mưu sinh cơm áo.. Điều đáng quý là thầy Hai đã làm được điều như thế giữa học đường !

Được sự quan tâm, chỉ đạo của Ban giám hiệu và Chi bộ nhà trường ,Thầy giáo Nguyễn Hai cùng với tập thể giáo viên tổ Toán-Lý tổ chức, thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động lớn của ngành như: cuộc vận động hai không với 5 nội dung ; cuộc vận động “Dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”; cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo”; cuộc vận động “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Đặc biệt là cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” Cũng trong năm học 2009-2010 , thầy giáo Nguyễn Hai  vinh dự được thay mặt cho tổ Toán-Lý báo cáo điển hình về kết quả đạt được của tổ sau ba năm thực hiện cuộc vận   động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”  tại Ban Tuyên Giáo  huyện Đại Lộc. Thầy còn tham dự Hội nghị này tại Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Nam   Dù không phải là Đảng viên, nhưng với  tinh thần trách nhiệm và nhận thức sâu sắc về vai trò và nghĩa vụ của một giáo viên, thầy Nguyễn Hai xứng đáng là một trong những cá nhân xuất sắc, tiêu biểu trong việc học tập và làm theo gương Bác…

Còn biết bao điều đáng nói về cuộc đời những nhà giáo như thầy Nguyễn Hai . Chút dư vị để minh chứng rằng cuộc đời vẫn đẹp , để hiểu rằng nghề giáo không giống tất cả mọi nghề nào bởi sản phẩm của nghề không phải là vật chất mà là con người biết hướng về những điều nhân nghĩa, hướng về những ngóc ngách tinh tế của yêu thương . Từ một người như nhà giáo Nguyễn Hai , ta nghĩ về nhiều người như thế !

Rất nhiều ..rất nhiều những tấm gương sáng khác trong trường …Rất nhiều những tấm gương sáng khác trong sự nghiệp giáo dục của huyện nhà, biết bao sự hy sinh thầm lặng của các thầy cô giáo ở khắp mọi miền đất nước. Họ vẫn đang ngày đêm phấn đấu, chịu đựng và vượt qua khó khăn để hoàn thành ngày càng tốt nhiệm vụ của minh.. Dòng sông đi qua mùa bão lũ rồi cũng sẽ hiền hòa, dịu dàng trôi lặng lẽ …Qua trắc trở cuộc đời , đất nước vẫn mãi xanh màu xanh của niềm hy vọng, của ước mơ..Nhịp sống của con người vẫn luôn sôi động như ngàn đời nay vẫn thế. Xin vài phút dừng chân giữa guồng quay nhịp sống để lắng lòng mình lại, để nghĩ về sức lan tỏa, âm vang của tình đời, tình người từ những tấm lòng nặng nghiệp “ đò đưa “không đòi công sá. Làm sao có thể ghi nhớ, làm sao có thể    nói hết sự hy sinh của kẻ  “trồng người “ ?

Để kết thúc dòng suy nghĩ này, xin mượn lời của một bậc vĩ nhân để tri  ân những tấm gương nhà giáo : “Người thầy giáo tốt dù tên tuổi không ghi danh bảng vàng nhưng họ là những anh hùng vô danh”. ( Hồ Chí Minh )

Trần Lê Quỳnh Giao

Giáo viên trường THCS Mỹ Hoà