VÌ MỘT NGÔI TRƯỜNG THÂN YÊU

Đào núi và lấp biển

Quyết chí sẽ làm nên”

(Hồ Chí Minh)

Quả là vậy! Một con người có đức tính mẫu mực, trong sáng, vốn sinh ra và lớn lên trong một gia đình cha là nhà giáo, mẹ là một nhà nông, nên cô có tính hiếu học, tinh thần chịu khó, cần cù, tận tụy, với lòng nhiệt huyết yêu nghề mến trẻ, với quyết tâm tất cả vì học sinh thân yêu. Không ai khác, đó chính là cô giáo Hoàng Thị Cẩm Nhung – Bí thư Chi bộ – Hiệu trưởng trường Mầm non Đại Phong.

Khi mới vào nghề cô Nhung cũng như bao cô giáo khác là một cô giáo đứng lớp giảng dạy và vui đùa cùng các em đó là niềm vui, niềm hạnh phúc của những người làm mẹ thứ 2 của các em, niềm vui vô kể song hành cùng những nỗi trăn trở vì làm việc trong môi trường thiếu thốn và khó khăn về cơ sở vật chất, cô thấu hiểu hết nỗi khổ của các em học sinh và nỗi lòng của các bậc phụ huynh khi đưa con đến trường. Tiếng trẻ thơ vang lên dưới những mái tranh tre tạm bợ ấy đã làm dấy lên nỗi xót xa và niềm mơ ước của cô giáo trẻ rằng một mai này các em sẽ có một nơi khang trang, một nơi thật sự gọi là mái trường để các em được học tập và vui chơi. Trải qua 5 năm giảng dạy, năm 1992 cô được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng nhà trường phụ trách công tác chuyên môn, 3 năm sau cô được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng. Với vai trò và trách nhiệm của mình, từ đó cô có suy nghĩ làm thế nào để có một ngôi trường khang trang, sạch đẹp để cho phụ huynh yên tâm khi gởi con đến và đón con về trong không khí hào hứng, phấn khởi. Với quyết tâm tất cả vì học sinh thân yêu, với lòng nhiệt huyết tận tụy với nghề, năng động và quyết đoán của cô trong công tác phối hợp và tham mưu với các cấp lãnh đạo, chính quyền địa phương, cô cùng đội ngũ từng bước đưa trường ngày một khởi sắc hơn.

Ban đầu trường còn gặp nhiều khó khăn nhất định như về kinh phí xây dựng CSVC cũng như đội ngũ luôn thuyên chuyển, … thế nhưng với sự nỗ lực nhiệt tình, phấn đấu của cô cùng đội ngũ mà trường chúng tôi có được cơ ngơi như ngày hôm nay. Mới hôm nào đây thôi, trường Mầm non Đại Phong chỉ là trường Mẫu giáo dân lập, cơ sở vật chất lúc bấy giờ là những lớp học bằng tranh tre tạm bợ với 6 phòng/ 14 lớp trở thành một trường có đầy đủ các phòng học theo từng độ tuổi và công tác bán trú cũng được mở rộng các lớp ở cụm lẻ. Sân chơi của học sinh cũng được quan tâm đúng mức với nhiều mô hình đa dạng và phù hợp với từng độ tuổi của trẻ. Với sự nổ lực và quyết tâm phấn đấu không biết mệt mỏi của riêng cô và tập thể nhà trường, đến năm 2003 trường Mầm non Đại Phong là trường đầu tiên của tỉnh và huyện nhà được công nhận là trường chuẩn Quốc gia. Đây có lẻ là niềm tự hào của tất cả cán bộ công nhân viên của trường cũng như những người con xứ Đại.

Không dừng lại ở đó, trong công tác xây dựng đội ngũ nhờ việc quản lý và chỉ đạo chặt chẽ của cô mà đội ngũ GV-CNV luôn làm việc với tinh thần năng động, hăng hái và đoàn kết đã mang lại nhiều thành tích cho nhà trường như nhiều năm liền đạt trường Tiên tiến xuất sắc, cá nhân cô nhiều năm liền đạt Chiến sĩ thi đua các cấp và được Bộ GD&ĐT tặng bằng khen, giấy khen,…nhiều năm liền cô đạt phụ nữ 2 giỏi cấp Tỉnh và Huyện. Đặc biệt hội thi ứng dụng CNTT vừa qua với sự chỉ đạo chặt chẽ, sự tài tình thông qua việc phân công hợp lý của Cô và sự hợp lực của toàn đội ngũ mà kết quả tập thể trường tôi nhận được đó là đạt nhiều giải Nhất trong các phần thi như: Phần thi kiến thức kỹ năng, thư viện học liệu điện tử, ứng dụng CNTT và nhiều giải khác, đặc biệt là giải Nhất toàn đoàn.

Hình ảnh: Trao giải thưởng tổng kết ngày hội CNTT

Khi cái Tài kết hợp với cái Tâm cùng cái Tầm của một nhà lãnh đạo, “Trường Mầm non Đại Phong” hình thành như một bông hoa rực rỡ tỏa hương sắc trong Ngành giáo dục huyện nhà.

Mỗi khi nhắc đến trường Mầm non Đại Phong thì mọi người ai cũng khâm phục một người lãnh đạo giỏi có lập trường tư tưởng vững vàng, có nhiều sáng kiến hay trong công tác lãnh chỉ đạo đội ngũ, có lối sống giản dị, hòa đồng, vui vẻ, gần gũi với mọi người, nói đi đôi với làm, cô luôn được các anh chị lãnh đạo Phòng GD&ĐT ngợi khen. Có những lúc tôi và các chị em thường tự hỏi: “Nếu trường MN Đại Phong không có cô giáo Hoàng Thị Cẩm Nhung thì đến nay nó như thế nào?”.

Câu hỏi ấy sẽ dành cho thế hệ trẻ tiếp bước trên quãng đường còn lại, khi mà cô giáo Hoàng Thị Cẩm Nhung được về nghỉ hưu như người cha thưở nào.

Nguyễn Thị Hà