Ngành GD&ĐT thực hiện tốt An toàn giao thông

Thực hiện tốt An toàn giao thông là hạnh phúc cho mọi gia đình và xã hội

Giao thông là huyết mạch của nền kinh tế quốc dân, là điều kiện quan trọng để nâng cao cuộc sống của con người . Giao thông mang chức năng giao lưu, gắn liền mọi hoạt động của con người : Từ địa phương này đến địa phương khác và trên phương tiện của toàn cầu . Không có hệ thống giao thông thì đất nước sẽ không phát triển được ; chính vì vậy, hệ thống giao thông có mối quan hệ vô cùng quan trọng với mọi hoạt động của đời sống con người : Về văn hoá, về kinh tế, về khoa học kỷ thuật …và hệ thống giao thông phục vụ đắc lực cho sự nghiệp công nghiệp hoá và hiện đại hoá đất nước.

Bên cạnh những thuận lợi của mạng lưới giao thông như vậy ? thì mặt trái của nó “vô cùng khủng khiếp”: Đó là “tai nạn giao thông” đã gây ra bao nhiêu đau thương, thảm khốc cho con người ! Trong thời gian qua trên địa bàn toàn quốc nói chung và huyện Đại Lộc chúng ta  nói riêng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông làm cha mất con, vợ mất chồng, anh mất em…rất đau thương ; tài sản thiệt hại trên hàng tỉ đồng .Nguyên nhân là do vi phạm tốc độ, tránh vượt sai không quan sát, đi không đúng phần đường, khi tham gia giao thông người điều khiển phương tiện có chất kích thích …và điều quan trọng nhất đó là người tham gia giao thông chưa ý thức, không  chấp hành luật An toàn giao thông, chưa tìm hiểu luật An toàn giao thông.

Để đảm bảo trật tự ATGT khi tham gia giao thông theo tinh thần chỉ đạo của các cấp lãnh đạo .Phòng GD&ĐT huyện Đại Lộc – Tỉnh Quảng Nam trong thời gian qua đã có kế hoạch phát động, đăng ký cam kết, triển khai thực hiện trong toàn thể CB-GV- CNV và học sinh trên địa bàn huyện gồm 61 trường . Trong thời gian đến nhất là trong năm học 2007 – 2008 phòng GD&ĐT Đại Lộc – Quảng Nam tiếp tục triển khai cho các trường trên địa bàn huyện một số nội dung cụ thể như sau :

1. Các trường trên địa bàn huyện tiếp tục triển khai và thực hiện nghiêm túc các nghị định của chính phủ, công văn, kế hoạch của các cấp lãnh đạo về việc tăng cường quản lý công tác đảm bảo trật tự ATGT .

2. Tiếp tục tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền trong CB- GV – CNV và toàn thể học sinh chấp hành tốt pháp luật về ATGT . Nhà trường thường xuyên kiểm tra việc đăng ký và thực hiện của các qui định về trật tự ATGT từng CB-GV- CNV các tập thể lớp và cá nhân học sinh.Có đánh giá những ưu điểm và những vi phạm cụ thể hằng ngày, hằng tuần, hằng tháng .

3. Đẩy mạnh công tác bằng nhiều hình thức như : Tổ chức các hội thi dưới dạng sân khấu hoá, phát thanh măng non, báo cáo luật ATGT, thi tìm hiểu về luật ATGT; các hình thức trực quan như : Khẩu hiệu, Pa nô, băng rôn….truyên truyền để tất cả mọi người biết tự giác thực hiện.

4. Tất cả CB – GV – CNV khi tham gia giao thông bắt buột phải đội mủ bảo hiểm, học sinh TH – THCS tuyệt đối không được xử dụng xe gắn máy ở bất cứ nơi nào. Học sinh tham gia giao thông bằng xe đạp phải đi hàng một, đi đúng phần đường của mình …

5. 100% các trường không để ùn tắc giao thông ở khu vực trước cổng trường, kiên quyết xử lý kỷ luật nghiêm những học sinh vi phạm luật ATGT. Các trường đưa nội dung, chương trình về thực hiện ATGT vào giảng dạy chính khoá ở các cấp học theo phân phối chương trình, ngoài ra các trường chủ động đưa nội dung thực hiện ATGT lồng ghép vào một số bộ bôn như : môn GDCD, môn GD NGLL…đồng thời tổ chức các hoạt động ngoại khoá để các em tham gia thực hiện.

Chấp hành tốt luật ATGT là góp phần xây dựng nền kinh tế đất nước phát triển, góp phần xây dựng một xã hội văn minh, hạnh phúc. “ATGT là hạnh phúc của mọi gia đình ” Vì vậy mỗi CB – GV – CNV và học sinh của ngành GD&ĐT huyện Đại Lộc ngay từ bây giờ phải học hỏi, rèn luyện thói quen đúng đắn khi tham gia giao thông, góp phần đẩy lùi tai nạn giao thông nhằm xây dựng một xã hội an toàn khi tham gia giao thông. Đây vừa là trách nhiệm vừa là lương tâm phấn đấu cho một cuộc sống kỷ cương, văn minh và hiện đại .

Khảm Vũ